242

            เวลาไปเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า เราคงจะสังเกตเห็นฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดไว้ที่เครื่องใช้ไฟฟ้า จนกลายเป็นสิ่งคุ้นตากันไปแล้ว แต่ฉลากประหยัดไฟ ไม่ได้มีเฉพาะเบอร์ 5 เท่านั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภท บางยี่ห้อ ถึงแม้ว่าจะมีฉลากประหยัดไฟติดอยู่ อาจจะมีการประหยัดไฟแค่เบอร์ 3 – 4 เท่านั้นก็เป็นไปได้

            ทั้งนี้ ก็เนื่องมาจากคุณภาพของสินค้า ที่ไม่เหมือนกันนั่นเอง แล้วทำไมต้องมีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 มาติดไว้ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชิ้นด้วยคุณเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ วันนี้เราจะมีคำตอบมาให้แล้วค่ะ

            เริ่มจากเมื่อหลายปีก่อน ที่มีการรณรงค์ให้ช่วยกันประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้า เพราะแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าของประเทศเรา มาจากแหล่งพลังงานตามธรรมชาติ ซึ่งอาจหมดไปในวันหนึ่ง

         a5861e 806ebe2a2abb45f48a1766aa7e3cb75d

            ในปัจจุบันนี้มีหลอดไฟให้เราเลือกใช้อยู่มากมายหลายประเภท มีทั้งหลอดไฟที่ให้ความสว่างแตกต่างกัน หรือว่าเป็นหลอดที่มีความสว่างเท่ากันแต่เป็นคนละประเภท ซึ่งประสิทธิผลย่อมแตกต่างกัน ดังนั้นก่อนการเลือกติดตั้งหลอดไฟ ภายในบ้านของเรานั้น ควรศึกษาและทำความเข้าใจหลอดไฟประเภทต่างๆ ในท้องตลาดว่ามีลักษณะและประเภท การใช้งานอย่างไร เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย   

240

การอนุรักษ์พลังงานสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การประหยัดไฟฟ้าสามารถทำได้จาก 

  1. ลดหรือเลิกพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าอย่างสิ้นเปลือง เช่น ลดการเปิดไฟ เครื่องปรับอากาศ เมื่อไม่มีคนอยู่ หรือเปิดโทรทัศน์ทิ้งไว้ ปิดโทรทัศน์ทุกครั้งโดยไม่ใช้รีโมทปิด
  2. หมั่นบำรุงรักษาอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆให้มีอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น เช่น ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศของเครื่องปรับอากาศ ตั้งอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศที่ 25?C ไม่นำอาหารร้อนใส่ในตู้เย็นทันที ไม่เปิดตู้เย็นทิ้งไว้ ตั้งตู้เย็นห่างจากผนังอย่างน้อย 15 ซม. 
  3. เปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่มีประสิทธิภาพหรือที่กินไฟฟ้ามากให้ประหยัดมากขึ้น เช่น ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ประหยัดไฟมากขึ้น

241

Mitsubishi Electric คือ ผู้ผลิตแผงโซลาเซลล์ (PV)

          ชั้นนำของโลก สำหรับการผลิตระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (PV) นั้น เทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าแบบ PV นี้พัฒนามาจากการวิจัย PV เซลล์สำหรับดาวเทียมของเรา ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 1974 จากประสบการณ์และความรู้ด้านระบบไฟฟ้าและเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ที่สั่งสมมายาวนาน

237

            ความสว่างเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญต่อผู้อยู่อาศัย ดังนั้นตามสถานที่ต่าง ๆ และบ้านเรือนที่พักอาศัยทั่วไปจึงจำเป็นต้องติดตั้งหลอดไฟเอาไว้ เพื่อคอยให้แสงสว่าง โดยในปัจจุบันมีหลอดไฟมากมายหลายชนิดให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น หลอดกลม หลอดตะเกียบ หลอดฟลูออเรสเซนต์ เป็นต้น หลอดไฟแต่ละประเภทมีการใช้งานและคุณสมบัติแตกต่างกันไป ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนเกิดความสับสนได้ ดังนั้นในวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับหลอดไฟประเภทต่าง ๆ มาให้ทราบกันค่ะ