893

     การเลือกซื้อแอร์ ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบ น้ำยาของแอร์ แต่ละระบบให้ดี เพื่อจะได้แอร์ที่มีความคุ้มค่าและเหมาะสมที่สุด ทั้งยังไม่ต้องมาเสียดายเงินในภายหลังอีกด้วย ซึ่งระบบแอร์ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันก็ได้แก่ R22, R32 และ R410A โดยมีข้อมูลเพื่อการพิจารณาดังนี้

 

 

1163

การเลือกสายไฟที่เหมาะสมจะช่วยให้การใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ และไม่เกิดผลเสียตามมา แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัย สายไฟที่ได้มาตรฐาน ตรงตามการใช้งานจะไม่ก่อให้เกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายๆ ลดการเกิดอันตรายให้น้อยลง ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้งานสายไฟ ควรทำความเข้าใจกับชนิดและการใช้งานให้ถูกต้องเสียก่อน

  

1162

 

     อากาศร้อนๆของเมืองไทยต้องเปิดแอร์กันจนถึงอุณหภูมิต่ำสุดที่เครื่องปรับอากาศจะทำได้ก็ยังไม่เย็นดั่งใจ ก็เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวจากข้างนอกที่แผ่กระจายผ่านผนังบ้านเข้ามาภายในจนยากจะใช้เครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นฉ่ำปอดได้เต็มที่ ยิ่งต้องเปิดให้แอร์เย็นสุด พัดลมก็ยิ่งต้องเบอร์แรงสุดด้วยแล้ว การใช้ตลอดเวลาทั้งวัน เป็นเหตุให้ต้องเสียค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนเพิ่มมากขึ้น

 

1029

     อากาศที่แสนอบอ้าวของเมืองไทย เครื่องปรับอากาศกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยคลายความหงุดหงิดจากอุณภูมิที่สูงขึ้นได้ แม้จะเป็นคำตอบสำหรับผู้คนส่วนใหญ่ แต่การเปิดแอร์ทั้งวัน หรือทุกวัน แม้จะไม่ตลอดเวลาก็ตาม ก็กลายเป็นตัวการทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ใครที่อยากประหยัดแอร์ให้มากขึ้น แบบไม่ต้องไปลงทุนติดตั้งฉนวนกันร้อนเพิ่ม ลองมาดู 11 วิธีต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดแอร์ได้ดั่งใจ ค่าไฟลดลงอย่างแน่นอน

 

1214

 

ทองแดง หรือโลหะผสมทองแดง ถือเป็นวัสดุทางวิศวกรรมประเภทหนึ่งที่สามารถนำไปใช้งานได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านของการเป็นตัวนำไฟฟ้า ด้านความแข็งแกร่ง ด้านความทนทานต่อการกัดกร่อน รวมไปถึงการแปรรูปเป็นสิ่งต่างๆ โดยในส่วนนี้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มคุณสมบัติของทองแดงให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ โดยอาจจะเปลี่ยนวิธีการผลิต และเปลี่ยนส่วนประกอบที่นำมาผสมในโลหะทองแดง โดยคุณสมบัติหลัก ๆ ของทองแดงนั้น มีดังต่อไปนี้

ลักษณะและสีของทองแดง

คนส่วนมากมักคิดว่าทองแดงจะมีสีออกแดงอมเหลืองค่อนไปทางน้ำตาล แต่อันที่จริงแล้ว ทองแดงมีสีเป็นสีเฉพาะของตัวเอง โดยขึ้นอยู่กับอัลลอยด์ที่เป็นส่วนประกอบ ทองแดงจึงอาจมีได้ทั้งสีชมพูแบบเนื้อปลาทูน่า ไปจนถึงสีทอง สีเหลือง และสีเขียว ถ้าหากมีการสัมผัสกับอากาศ ก็อาจทำให้ทองแดงเปลี่ยนเป็นสีบรอนซ์ดำ หรือสีสนิมจากการเกิดออกซิเดชั่น การเลือกอัลลอยด์นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการเพิ่มคุณสมบัติใดเป็นพิเศษ เพราะบางชนิดอาจจะทนต่อการกัดกร่อน แต่ไม่สามารถนำไฟฟ้าได้เท่าที่ควร