1216

 

     ถ้าหากไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าพื้นฐานมาก่อน การเลือกซื้ออุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้านเพื่อนำมาติดตั้ง ก็คงจะเป็นเรื่องที่ชวนให้ปวดหัวไม่ใช่น้อยเหมือนกัน เพราะไม่แน่ใจว่าจะต้องซื้ออะไรในราคาเท่าไร และจะรู้ได้อย่างไรว่าซื้อแบบใดแล้วจะปลอดภัยที่สุด เพราะฉะนั้นบทความนี้จึงขอแนะนำอุปกรณ์ควบคุมไฟฟ้าภายในบ้านที่จำเป็นต้องทั้งหมด 4 ประเภท นั่นคือ

1. Circuit Breaker (หลัก)

ทำหน้าที่ควบคุมไฟฟ้าหลักภายในบ้าน หรือเป็นสวิตช์เพื่อตัดต่อวงจรไฟฟ้า เมื่อมีปัญหาเรื่องไฟฟ้าช็อต หรือไฟเกินที่เป็นสาเหตุของการลัดวงจร เบรกเกอร์หลัก จะทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ป้องกันด้วยการสับสวิตช์ตัวเองลงมาอีกด้วย สำหรับวิธีการเลือก เบรกเกอร์หลัก ต้องเลือกจากขนาดกระแสไฟฟ้า (หน่วยแอมป์) ที่จ่ายเข้ามาในบ้าน และขนาดค่าทนกระแสไฟฟ้าลัดวงจรที่ไม่ควรจะน้อยกว่า kA ในกรณีที่เลือกใช้เบรกเกอร์หลักสูงกว่าปริมาณแอมป์ไฟฟ้า เมื่อเกิดการลัดวงจร จะทำให้เบรกเกอร์หลักไม่ตัดไฟ และอาจทำให้เกิดไฟไหม้บ้านได้

2. Circuit Breaker (ย่อย)

ทำหน้าที่เป็นสวิตช์ที่แยกวงจรไฟฟ้าหลัก ให้กลายมาเป็นวงจรไฟฟ้าย่อย เพื่อให้เกิดการกระจายไปตามการใช้ไฟฟ้าในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน สำหรับเบรกเกอร์ย่อยจะมีลักษณะเป็นวงจรที่อยู่ในกล่องพลาสติกที่ชื่อว่า Consumer Unit การเลือกเบรกเกอร์ย่อยที่ดี จะต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับค้าไฟฟ้าที่ต่อออกไป จึงจะช่วยป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรภายในวงจรย่อยได้อีกด้วย และที่สำคัญ ไม่ควรซื้อเกิน 3 ชุด

3. เครื่องตัดกระแสไฟ (เครื่องตัดไฟ)

อุปกรณ์นี้เป็นส่วนสำคัญที่มักจะถูกเมินอยู่เสมอ เนื่องจากคนส่วนมากมักจะคิดว่าเบรกเกอร์หลักและเบรคเกอร์ย่อยก็สามารถตัดกระแสไฟได้ในตัวอยู่แล้ว ยิ่งถ้าหากติดตั้งสายดินไว้ก็ยิ่งไม่ต้องกังวล แต่อย่าลืมว่า  กรณีเกิดเหตุไม่คาดฝัน อย่างเช่น การสัมผัสสายไฟโดยตรงอย่างการที่เด็กเอานิ้วแหย่ปลั๊กไฟ ถ้าหากไม่มีเครื่อตัดไฟ ก็มีโอกาสที่จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

4. สายกราวน์ (สายดิน)

เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดเลย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์หลักที่ช่วยป้องกันไปดูดในกรณีที่ไฟฟ้าเกิดลัดวงจรขึ้น วิธีการต่อสายดินก็ไม่ยาก เพียงแค่ต่อสายนี้กับอุปกรณ์ไฟฟ้า แล้วต่อเข้าไปในดิน ถ้าหากเกิดเหตุไม่คาดฝันอย่างเช่น ไฟรั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร ในกรณีที่มีคนไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว ไฟฟ้าเหล่านั้นก็จะไหลลงสู่ดินแทน

แค่รู้จักอุปกรณ์ทั้ง 4 นี้ พร้อมวิธีเลือกซื้อดังที่กล่าวมา ก็จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่าย และมีความปลอดภัยในการติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมระบบไฟฟ้าภายในบ้านแล้ว

                                                                                                                                ที่มา/แหล่งข้อมูล http://www.flowtechworld.com                                                                                                                                  แผนกอนุรักษ์พลังงาน กองไฟฟ้า