1215

 

จุดเสี่ยงตัวการทำแอร์เสี่ยงดังที่พบได้บ่อย

เมื่อแอร์มีเสียงดัง จุดที่พึงสังเกตว่าเป็นต้นตอของปัญหานี้ ให้ดูที่ใบพัด ส่วนของแกนใบพัด ตลับลูกปืนแอร์ แกนมอเตอร์ ลูกยาง ไปจนถึงส่วนโครงสร้างอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่าละเลยแม้จะเป็นพลาสติกหรือเหล็ก ให้ดูว่าส่วนไหนที่มีความผิดปกติ ซึ่งบางครั้งอาจจะเกิดจากการใช้งานนาน ทำให้เสื่อมสภาพ การติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน และการใช้งานที่ไม่ถูกวิธี ก็ทำอุปกรณ์บางส่วนผิดปกติตามมาได้ จนเป็นเหตุให้เกิดเสียงดังหนวกหูขึ้นมา

การแตกร้าวของใบพัด

เป็นจุดแรกที่ควรสังเกต ใบพัดของแอร์ซึ่งจะมีทั้งคอยล์ร้อนและคอยล์เย็น หากมีเสียงดังมาก ให้ไปโฟกัสที่ใบพัดคอลย์เย็นก่อน เพราะเป็นส่วนที่ติดตั้งอยู่ภายในห้อง ซึ่งอาจจะมาจากการแตกร้าว ชำรุดเสียหาย และสภาพที่เก่าเกินทน บางครั้งก็มาจากความสะเพร่าในขั้นตอนทำความสะอาด ทำให้เป็นรอยร้าวตอนถอดล้างก็ได้

การทำงานที่เสียสมดุลของใบพัด

การทำงานที่เสียสมดุลของใบพัด ก็ยังเป็นเหตุทำให้เกิดเสียงดังรบกวนขึ้นมาได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นลักษณะที่ศูนย์ถ่วงใบพัดเปลี่ยนไปจากตำแหน่งเดิม ส่งผลให้การเหวี่ยงไม่เป็นวงกลมจากศูนย์กลาง หากปล่อยทิ้งไว้นานยังเสี่ยงที่แกนเหวี่ยงจะบิดงอ ตามมาด้วยเสียงที่ดังมากขึ้นได้

การงอของแกนมอเตอร์หรือแกนใบพัด

จากอาการใบพัดเสียศูนย์ไม่ยอมซ่อมแซมจนทำให้เกิดอาการบิงอของแกนมอเตอร์แอร์ หรืออาจจะเกิดขึ้นในขณะทำการถอดล้างหรือเปลี่ยนอย่างผิดวิธี ทำให้แกนที่ตรงบิดงอ ส่งผลให้เสียศูนย์ถ่วง ตามมาด้วยเสียงดังที่เกิดขึ้นในแอร์ได้เช่นกัน

เสียงดังที่มาจากการตัดต่อของแมกเนติก

ปัญหาในส่วนนี้อาจจะทำให้เกิดความรำคาญกับบางคนที่อยากได้ห้องเงียบๆ เน้นการพักผ่อนที่สบายตลอดทั้งคืน เมื่อเสียงแมกเนติกตัด จะมีเสียง “แต๊ก” ดังขึ้น หากติดตั้งเอาไว้ใกล้หัวตัวเตียง หรือใกล้เตียงนอน เสียงก็จะดูรบกวนมากกว่าปกติ การแก้ไขที่ง่ายที่สุด อาจจะต้องย้ายตำแหน่งเตียงใหม่ เพื่อช่วยลดเสียงให้เบาลง หรือเปลี่ยนเป็นแมกเนติกแบบเงียบ หรือเปลี่ยนไปใช้แอร์แบบ Inverter จะได้หมดปัญหารบกวนใจไปเลย

ปัญหาแอร์เสียงดังเป็นสิ่งที่พบเจอได้บ่อย ขึ้นอยู่กับว่าใครมีปัญหาหรือเฉยๆ ไม่ได้สนใจอะไร อยู่กับเสียงดังแบบนั้นได้ เพราะบางบ้าน แอร์ก็ไม่ได้เสียงดังรบกวนมากเกินไป แต่กับบางบ้านก็ดังจนเกินจะทนไหว ปล่อยทิ้งไว้ก็ยิ่งทำให้หงุดหงิดมากขึ้น ดังนั้นลองหาสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้น จะได้ทำการแก้ไขให้แอร์เงียบได้อย่างถูกจุด

ที่มา/แหล่งข้อมูล http://www.flowtechworld.com                                                                                                                                      แผนกอนุรักษ์พลังงาน กองไฟฟ้า