1162

 

     อากาศร้อนๆของเมืองไทยต้องเปิดแอร์กันจนถึงอุณหภูมิต่ำสุดที่เครื่องปรับอากาศจะทำได้ก็ยังไม่เย็นดั่งใจ ก็เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวจากข้างนอกที่แผ่กระจายผ่านผนังบ้านเข้ามาภายในจนยากจะใช้เครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นฉ่ำปอดได้เต็มที่ ยิ่งต้องเปิดให้แอร์เย็นสุด พัดลมก็ยิ่งต้องเบอร์แรงสุดด้วยแล้ว การใช้ตลอดเวลาทั้งวัน เป็นเหตุให้ต้องเสียค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนเพิ่มมากขึ้น

 

บางบ้านยังมีปัญหาแอร์ไม่เย็น เพราะความผิดพลาดในการติดตั้ง ปัญหานี้พบได้มากจนกลายเป็นสิ่งที่หลายๆ บ้านไม่รู้ ดังนั้นลองมาดูแนวทาง 10 วิธีต่อไปนี้ ที่จะช่วยเติมบรรยากาศให้บ้านเย็น ด้วยการติดตั้งตำแหน่งของแอร์ให้เหมาะสม ช่วยเพิ่มความเย็น และประหยัดค่าไฟได้มากเลยทีเดียว

1. BTU ที่ถูกมองข้าม

ค่า BTU เป็นค่าที่สำคัญ ช่วยให้สามารถเลือกเครื่องปรับอากาศที่สัมพันธ์กับขนาดของห้องได้ โดยใช้หลักการคำนวณคือ พื้นที่ห้อง (กว้าง x ยาว) x ค่าตัวแปรสำหรับห้องต่างๆ = ค่า BTU ที่ควรใช้ ซึ่งห้องนอนจะมีค่าตัวแปรอยู่ที่ 700-800, ห้องรับแขกอยู่ที่ 800-900 ส่วนห้องทำงาน จะอยู่ที่ 1000-1200

2. แอร์ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

เพื่อความประหยัดค่าไฟที่มากขึ้นกว่าเดิม แนะนำให้เลือกใช้เครื่องปรับอากาศที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 โดยเครื่องปรับอากาศให้ดูจากค่า EER หรือ SEER ก็ได้ ยิ่งตัวเลขมาก ยิ่งหมายถึงประสิทธิภาพการประหยัดไฟที่เยี่ยมยอด

3. เลือกแอร์ระบบ Inverter

เนื่องจากแอร์ระบบ Inverter จะมีข้อดีกว่าระบบธรรมดา เพราะควบคุมอุณหภูมิได้แม่นยำ จึงช่วยประหยัดค่าไฟได้มากกว่า ให้ความเย็นที่เหมาะสมกับลักษณะของห้องที่แตกต่างกันออกไปได้

4. เลือกแอร์ที่ให้ความเย็นได้เร็ว

เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ดังนั้นให้เลือกเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสม คือเน้นเปิดแล้วแอร์เย็นเร็ว ซึ่งจะได้ใช้งานได้แบบสบายๆ ได้อากาศเย็นทันใจ

5. คอมเพรสเซอร์แอร์ต้องเหมาะสม

อย่างที่กล่าวไปในข้อด้านบน หากจะใช้กับอากาศในเมืองไทย นอกจากแอร์ด้านใน ตัวคอมเพรสเซอร์ด้านนอกก็ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพอากาศด้วย ดังนั้นอย่ามัวแต่ดูรูปทรงภายนอก แต่ดูสภาพอุปกรณ์ภายในด้วยว่ามีคุณภาพหรือไม่ ใช้งานไปแล้วก็หมั่นตรวจสุขภาพ ให้คอมเพรสเซอร์ใช้งานได้เต็มที่อยู่เสมอ

6. เลือกแอร์แบบตั้งเวลาเปิด-ปิด ได้

ฟังก์ชั่นเปิด ปิดอัตโนมัติ ใช้ตั้งเวลาให้เครื่องปรับอากาศปิดก่อนตื่นนอนสัก 1 ชั่วโมง เพื่อจะได้ช่วยประหยัดไฟ ส่วนอากาศในห้องช่วงเวลานั้น ก็ยังเย็นมากพอในขณะที่ยังไม่ตื่นนอน

7. ทุกอย่างต้องมิดชิด

ติดตั้งส่วนประกอบต่างๆ ที่เป็นท่อให้มิดชิด และปิดช่องอากาศที่แอร์อาจจะรั่วไหลออกไป จะได้ช่วยให้ห้องเย็นได้ โดยที่แอร์ก็ไม่ต้องทำงานหนักด้วย

8. อย่าลืมสายดิน

อย่าลืมติดตั้งสายดินเพื่อความปลอดภัย เมื่อเดินสายได้ถูกต้องจะได้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายเมื่อมีปัญหาไฟรั่วขึ้นมา

9. ระยะห่างจากเพดานต้องเหมาะสม

อย่าติดตั้งแอร์ให้ชิดกับเพดานมากเกินไป ควรเว้นระยะห่างออกมา เพราะจะช่วยให้การทำความสะอาดแอร์ในครั้งต่อๆ ไปสะดวก

10. Condensing Unit ติดให้ถูกที่

Condensing อย่าติดให้ใกล้ห้องนอน เพราะจะทำให้เกิดการรบกวนในขณะนอนหลับ เสียงที่ดังอาจทำให้หลับได้ไม่เต็มตื่น ดังนั้นเพื่อป้องกัน ให้ทิ้งระยะแบบพอดีๆ ห่างจากท่อน้ำยาไม่เกิน 12 เมตร และติดตั้งห่างกำแพง 50 เซนติดเมตรเป็นอย่างน้อยด้วย

เพียงแค่นี้ก็จะช่วยให้การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในบ้านคุ้มค่ากับการใช้งาน เย็นสบายได้เต็มที่ และจะช่วยประหยัดค่าไฟให้น้อยลงได้ในระดับที่พึงพอใจ

                                                                            ที่มา/แหล่งข้อมูล http://www.flowtechworld.com                                                                                                                                       แผนกอนุรักษ์พลังงาน กองไฟฟ้า