1030

     ค่าไฟฟ้าที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเดือน มีนา-เมษา-พฤษภาคม ที่กำลังจะมาถึง บวกรวมกับอากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้เราต้องใช้แอร์ช่วยคลายร้อนมากขึ้นตามมา เป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงค่าไฟที่สูงขึ้น หากเป็นไปได้ ใครที่อยากปรับลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ลองมาดู 5 แนวทางประหยัดค่าไฟฟ้าจากแอร์ ชนิดที่ว่าทำเพียงอย่างเดียว ก็ช่วยลดค่าไฟให้น้อยลงได้แล้ว

 

1. เลือกตำแหน่งติดตั้งแอร์ให้เหมาะสม

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยลดค่าไฟได้เป็นอย่างมาก แถมยังช่วยให้ความเย็นกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง ไม่มีอะไรที่เข้ามาบดบังทิศทางลม หลักการง่ายๆ ให้ติดตั้งแอร์ในทิศทางที่แสงแดดไม่ส่องกระทบโดยตรง เพราะจะทำให้แอร์ร้อนและทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา

2. เลือก BTU ให้เหมาะกับขนาดของห้อง

BTU เป็นหน่วยที่ชี้วัดได้ว่าเราจะเปลืองค่าไฟจากแอร์หรือไม่ หากต้องการประหยัดค่าไฟ หน่วย BTU ของแอร์จะต้องสัมพันธ์กับขนาดของห้อง คือแอร์จะต้องไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ให้พอดีกับการกระจายตัวใช้งานได้ทั่วทั้งห้อง

3. กั้นอากาศไม่ให้รั่วไหลอย่างมิดชิด

หลักการทำงานของแอร์ ก็คือปล่อยให้ความเย็นกระจายตัวออกมาอย่างคงที่ หลีกเลี่ยงการติดตั้งแอร์ในห้องแบบเปิด เพราะความเย็นจะกระจายออกข้างนอกตลอดเวลา แอร์ต้องใช้พลังงานมากในการกระจายความเย็นให้คงที่อยู่เสมอ ดังนั้นให้ปิดห้องให้มิดชิด ไม่ว่าจะประตูหรือหน้าต่าง ถ้าหากมีรอยรั่วออกไปได้ ลองหาผ้าม่านหนาๆ มาช่วยปิดอีกชั้นหนึ่ง ก็จะช่วยประหยัดไฟได้ดี

4. ปิดคัทเอาท์ทุกครั้งหลังปิดแอร์

เพราะเรามีรีโมทแอร์อยู่ในมือ คนส่วนมากก็จะปิดแค่ปุ่ม off เพียงอย่างเดียว โดยไม่ได้สับสวิตซ์ลงแต่อย่างใด แต่หารู้ไม่ว่า การปิดแค่รีโมทไม่ได้ช่วยให้ไฟฟ้าหยุดทำงาน เพราะยังคงมีกระแสไฟไหลผ่านไปมาอยู่ แม้จะเป็นค่าไฟที่น้อยนิด แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ มันก็ทำให้ค่าไฟถูกบวกรวมเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน

5. เปิดแอร์อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสขึ้นไป

เพื่อช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก หลีกเลี่ยงการเปิดแอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ทางที่ดี ควรอยู่ที่ 26-28 องศา ถ้ารู้สึกร้อน ลองใช้พัดลมมาช่วยกระจายความเย็น รับรองว่าจะทำให้ห้องอากาศเย็นสบาย แถมเย็นใจกับค่าไฟอีกด้วย

รับรองว่าแนวทางเหล่านี้ หากนำไปเลือกใช้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายจากเครื่องปรับอากาศให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี แม้จะเลือกทำเพียงแค่ 1 อย่าง ค่าไฟก็ลดลงได้อย่างเห็นได้ชัดแล้ว เอาเป็นว่าหากทำได้ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ยิ่งทำให้เย็นกายเย็นใจจากค่าไฟได้อย่างแน่นอน                                                                           

 ที่มา/แหล่งข้อมูล http://www.flowtechworld.com                                                                                                                                      แผนกอนุรักษ์พลังงาน กองไฟฟ้า