1029

     อากาศที่แสนอบอ้าวของเมืองไทย เครื่องปรับอากาศกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยคลายความหงุดหงิดจากอุณภูมิที่สูงขึ้นได้ แม้จะเป็นคำตอบสำหรับผู้คนส่วนใหญ่ แต่การเปิดแอร์ทั้งวัน หรือทุกวัน แม้จะไม่ตลอดเวลาก็ตาม ก็กลายเป็นตัวการทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ใครที่อยากประหยัดแอร์ให้มากขึ้น แบบไม่ต้องไปลงทุนติดตั้งฉนวนกันร้อนเพิ่ม ลองมาดู 11 วิธีต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดแอร์ได้ดั่งใจ ค่าไฟลดลงอย่างแน่นอน

 

1. เปิดพัดลมระบายอากาศแค่จำเป็น เราไม่ควรเปิดพัดลมระบายอากาศตลอดทั้งวัน แต่ควรเปิดแค่ในช่วงที่จำเป็นเท่านั้น เนื่องจากหน้าที่ของมันก็คือช่วยระบายอากาศจากห้อง โดยเฉพาะกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ทั้งหลาย เราควรเปิดใช้งานในกรณีที่ห้องมีคนมาก มีกลิ่นอับจากสิ่งต่างๆ กระจายตัวอยู่ไปทั่ว อย่างกลิ่นเหงื่อและกลิ่นบุรี่ แต่ถ้าหากวันไหนห้องโล่ง ก็ควรปิดพัดลมระบายอากาศซะบ้าง จะได้ช่วยลดค่าไฟจากตรงนี้ได้

2. ปิดหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อไม่ใช้งาน ความร้อนที่ระบายออกมาจากคอมพิวเตอร์ เป็นตัวการทำให้แอร์ต้องทำงานหนัก โดยเฉพาะในสำนักงานออฟฟิศที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก การแก้ไขเมื่อไม่ได้ใช้งานในระยะเวลาหนึ่งๆ สามารถตั้งให้คอมพิวเตอร์ปิดจออัตโนมัติ หรือที่เราเรียกกันว่า Sleep ได้ ซึ่งจะช่วยลดความร้อน ทำให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก

3. เปิดแอร์ 27 องศาเซลเซียส พร้อมพัดลมช่วย เคล็ดลับที่จะช่วยให้อากาศเย็นกระจายตัวได้ทั่วทั้งห้อง แบบที่แอร์ไม่ต้องมาคอยปรับความเย็นให้เปลืองไฟอยู่บ่อยๆ ดังนั้นให้เปลี่ยนอุณหภูมิจาก 25 องศา เป็น 28-30 องศา โดยใช้พัดลมเป่าอากาศให้เย็นร่วมด้วย เป็นทางเลือกช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม

4. ใช้ตู้ช่วยบังความร้อนที่ผนัง โดยปกติความจากแสงแดดจะส่องเข้ามาในด้านทิศตะวันออกและทิศตะวันตกมากที่สุด ซึ่งความร้อนจะถูกกระจายตัวผ่านผนัง เมื่ออุณหภูมิผนังร้อนขึ้น มันก็จะส่งผ่านมายังตัวคน ทำให้เรารู้สึกร้อนไม่สบายตัว จนต้องปรับแอร์ให้เย็นอยู่ที่ 21-22 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าเป็นอุณหภูมิที่กินไฟใช้ได้เลยทีเดียว วิธีแก้แบบง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม คือจัดรูปแบบห้องใหม่ โดยให้นำตู้ติตั้งชิดผนังด้านตะวันออกหรือตะวันตก เพื่อกั้นผนังที่ร้อนไม่ให้กระจายอากาศร้อนๆ เข้ามามาก เราก็จะได้ไม่ต้องปรับแอร์ให้เย็นลงจนกินไฟมากเกินไป

5. หลีกเลี่ยงการปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ในขณะปิดแอร์ เชื่อว่าข้อนี้หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน ดังนั้นให้จำเอาไว้เสมอว่า ให้ปิดแอร์ทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งาน ในขณะปิดแอร์ก็อย่าเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ สาเหตุเพราะในขณะที่ปิด แล้วเปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ ความชื้นจากภายนอกจะเข้าไปสะสมในห้อง ตามพื้น พรม ผ้าม่าน ฯลฯ เมื่อใช้งานแอร์ในครั้งต่อไป มันจะต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อดึงเอาความชื้นออกไปก่อน

6. มีเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องเท่าที่จำเป็น เนื่องจากอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายจะปล่อยความร้อนออกมามาก ทำให้แอร์ต้องทำงานหนัก หากมีทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ ตู้เย็น หม้อต้มน้ำ ไปจนถึงเครื่องปริ้น เป็นต้น การเปิดใช้งานร่วมกับแอร์ จะทำให้เปลืองไฟ ดังนั้นถ้าไม่จำเป็น ย้ายบางส่วนออกไปไว้นอกห้องบ้างเป็นดี

7. ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าและหลอดไฟที่ไม่ได้ใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้าและหลอดไฟส่องสว่าง ในขณะใช้งานจะปล่อยความร้อนออกมาด้วย ความร้อนที่กระจายตัวออกมาจะทำให้แอร์ต้องทำงานหนัก ดังนั้นอุปกรณ์ตัวไหนที่ไม่ค่อยได้ใช้ แนะนำให้ปิดเพื่อประหยัดไฟและประหยัดค่าแอร์ไปพร้อมๆ กัน

8. อย่าสูบบุหรี่ในห้องแอร์ การสูบบุหรี่ในห้องแอร์จะทำให้กลิ่นเหม็นจากบุหรี่ติดอยู่ตามผ้าม่าน พรม และตามจุดต่างๆ จนกลายเป็นกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ การระบายอากาศเหล่านี้ออกจากห้อง ก็จะต้องใช้พัดลมระบายอากาศอยู่ตลอดเวลา กลายเป็นว่าต้องเสียค่าไฟเพิ่มคูณสอง

9. ถ้าร้อนก็อย่าสวมเสื้อผ้าหนา การสวมเสื้อผ้าบางๆ จะช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น ยิ่งต้องอยู่ในห้องแอร์ด้วยแล้ว ทำให้เราไม่จำเป็นต้องปรับอุณหภูมิให้ต่ำลงจนเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ ก็จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

10. ประตูหน้าต่างภายในห้องควรปิดให้สนิท ประตูหน้าต่างที่ปิดไม่สนิท ส่งให้ผลให้อากาศร้อนชื้นจากภายนอกไหลเข้ามา แอร์ก็จะทำงานหนักมากขึ้น สิ้นเปลืองพลังงาน ปัญหานี้ถือว่าพบได้บ่อยมากที่สุด โดยเฉพาะรอยแยกตามผนัง หรือกรอบประตูหน้าต่าง ที่ถูกมองข้าม แม้จะเป็นรูขนาดเล็ก แต่ก็ทำให้แอร์ต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นได้

11. ใช้ผ้าม่านเป็นตัวช่วย การปิดผ้าม่านจะช่วยลดการกระจายรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้เข้ามาภายในห้องมากเกินไป ผ้าม่านจะช่วยกำจัดอุณหภูมิความร้อนในระหว่างวันได้เป็นอย่างดี ช่วยให้แอร์ไม่ต้องทำงานหนัก ประหยัดพลังงานได้มาก

จะเห็นได้ว่าวิธีประหยัดค่าไฟฟ้าจากการใช้เครื่องปรับอากาศ สามารถทำได้ไม่ยาก เราช่วยลดการแผ่รังสีจากแสงอาทิตย์ให้เข้ามาน้อยลง และหาทางไม่ให้อากาศเย็นๆ ภายในห้องหลุดลอดออกไปด้วย นอกจากนี้ระมัดระวังเรื่องความร้อนที่มาจากอุปกรณ์ไฟฟ้า แค่วิธีการง่ายแสนง่าย ไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมมาช่วยลดค่าไฟ รับรองว่ามันจะช่วยประหยัดพลังงาน เป็นทางเลือกสำหรับคนขี้ร้อน พอมีเงินเหลือจากค่าไฟ จะได้เก็บไว้ใชสอยในทางอื่นๆ ต่อได้

                                       

ที่มา/แหล่งข้อมูลhttp://www.flowtechworld.com                                                                                                          แผนกอนุรักษ์พลังงาน กองไฟฟ้า