893

     การเลือกซื้อแอร์ ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบ น้ำยาของแอร์ แต่ละระบบให้ดี เพื่อจะได้แอร์ที่มีความคุ้มค่าและเหมาะสมที่สุด ทั้งยังไม่ต้องมาเสียดายเงินในภายหลังอีกด้วย ซึ่งระบบแอร์ที่นิยมใช้กันอยู่ในปัจจุบันก็ได้แก่ R22, R32 และ R410A โดยมีข้อมูลเพื่อการพิจารณาดังนี้

 ระบบน้ำยาแอร์ R22

ระบบแอร์ R22 เป็นระบบแอร์แบบเดิมที่มีการใช้มานานพอสมควร ซึ่งการซื้อแอร์ส่วนใหญ่ก็มักจะมีการบรรจุสารทำความเย็น R22 มาให้อยู่แล้ว แต่หากไม่ชอบก็สามารถเปลี่ยนไปใส่น้ำยาแอร์ตัวอื่นได้เหมือนกัน โดยมีข้อดีข้อเสียของระบบแอร์ชนิดนี้ก็คือ

ข้อดี – เป็นสารที่ไม่ติดไฟ จึงสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกลัวไฟไหม้ แถมไม่มีสีไม่มีกลิ่น จึงไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือเป็นการรบกวนอย่างแน่นอน

ข้อเสีย – ถึงแม้ว่าสารชนิดนี้จะไม่มีสีและไม่มีกลิ่น แต่หากมีการรั่วออกมาในปริมาณมาก ก็จะทำให้เป็นพิษต่อร่างกายได้เหมือนกัน และยังมีค่าการทำลายโอโซน รวมทั้งก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกอีกด้วย

ระบบน้ำยาแอร์ R32

ระบบแอร์ R32 เป็นระบบแบบใหม่ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้น้ำยาแอร์แบบเดิมคือ R22 และ R410A โดยเฉพาะ ซึ่งก็ได้รับความนิยมและไว้วางใจจากผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว โดยมีข้อดีข้อเสียของระบบแอร์ชนิดนี้ก็คือ

ข้อดี – มีค่าการทำลายโอโซนและก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกต่ำที่สุด จึงได้รับการยอมรับว่าเป็นระบบแอร์ที่ช่วยลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยประหยัดพลังงานและมีราคาที่ถูกมากอีกด้วย และเนื่องจากมีจุดเดือดของน้ำยาต่ำสุด จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นที่ต่ำกว่าเช่นกัน

ข้อเสีย – R32 สามารถติดไฟได้เล็กน้อย จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการใช้งานและซ่อมแซมพอสมควร

ระบบน้ำยาแอร์ R410A

เป็นระบบแอร์ที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า R22 แต่น้อยกว่า R32 ซึ่งก็ได้รับความนิยมในระดับหนึ่งเช่นกัน แต่น้ำยาแอร์ชนิดนี้จะเป็นสารผสม โดยต่างจากอีกสองชนิดที่เป็นสารเชิงเดี่ยวนั่นเอง สำหรับข้อดีข้อเสียของระบบแอร์ชนิดนี้ก็คือ

ข้อดี – สามารถนำความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม และมีค่าทำลายโอโซนหรือก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกที่ต่ำลงมากว่า R22 แต่ก็ยังคงสูงกว่า R32 อยู่บ้าง ทั้งยังสามารถแลกเปลี่ยนความร้อนได้ดี พร้อมช่วยให้ระบบปรับอากาศมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นอีกด้วย

ข้อเสีย – มีแรงดันไอสูง จึงไม่สามารถนำไปใช้กับระบบ R22 ได้ เพราะอาจทำให้เกิดการระเบิดได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงต้องระมัดระวังการใช้งานพอสมควร

 

ที่มา/แหล่งข้อมูลhttp://www.flowtechworld.com                                                                                                         แผนกอนุรักษ์พลังงาน กองไฟฟ้า